Thạch Hương tổ chức hội nghị tuyên truyền những chính sách mới về Luật BHYT và BHXH sửa đổi
loading...
14:30 07/07/2017

Thực hiện kế hoạch tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật năm 2017. Trong 6 tháng đầu năm 2017 Thạch Hương đã tổ chức được 4 cuộc tuyên truyền phổ biến luật hòa giải cơ sở, luật đất đai, luật khiến kiện, khiếu nại...Nhằm mục đích nâng cao nhận thức cho bà con nhân dân về giáo dục pháp luật nói chung trong đó có Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi và Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi nói riêng. Ngày 30/6/2017 UBND xã Thạch Hương phối hợp với Cơ quan Bảo hiểm xã hội Thạch Hà mở cuộc hội nghị truyên truyền những chính sách mới về Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi và Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi.

Tham dự buổi tuyên truyền gồm có 150 người bao gồm các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội và đông đảo bà con nhân dân trên toàn xã.

Phát biểu khai mạc hội nghị đồng chí Nguyễn Đình Kiều – Chủ tịch UBND xã đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của các chính sách mới về Luật Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm xã hội sửa đổi. Mong muốn bà con nhân dân nắm bắt các thông tin về những chính sách mới này để đảm bảo quyền lợi của mình. Đồng chí cũng gửi lời cảm ơn tới cơ quan bảo hiểm Thạch Hà đã phối hợp tổ chức hội nghị tuyên truyền cho nhân dân Thạch Hương, mong muốn trong thời gian tới cơ quan sẽ tiếp tục quan tâm trong công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia Bảo hiểm y tế toàn dân cũng như Bảo hiểm xã hội góp phần đảm bảo An sinh xã hội trên địa bàn.

Tại buổi hội nghị bà con nhân dân đã được phổ biến những điểm mới về Luật Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm xã hội sửa đổi. Trong đó đang chú ý là Quy định mới về Nâng mức hưởng BHYT của Thân nhân người có công với cách mạng là cha, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng liệt sỹ, người có công nuôi dưỡng liệt sỹ, con của liệt sỹ được hưởng từ 80% lên 100% chi phí KCB; các thân nhân khác của người có công với cách mạng từ 80% lên 95%; Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn và đối tượng bảo trợ xã hội từ 95% lên 100%; Người thuộc hộ cận nghèo từ 80% lên 95%. Và việc  Bổ sung quy định Quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp khám bệnh, chữa bệnh vượt tuyến, trái tuyến, sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn, thuốc ngoài danh mục. Bên cạnh đó đồng chí Ngô Đức Quyền – Giám đốc trung tâm Bảo hiểm xã hội huyện đã giải đáp những thắc mắc của bà con nhân dân xung quanh vấn đề Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm xã hội đồng thời thông tin tới bà con nhân dân về vấn đề tăng viện phí theo thông tư số 02 của Bộ y tế cụ thể từ ngày 1/6/2017, các cơ sở y tế công lập sẽ chính thức tăng giá hơn 1.900 dịch vụ y tế đối với nhóm đối tượng không có thẻ bảo hiểm y tế và một số dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT.

Theo Thông tư 02 của Bộ Y tế, có 3 nhóm dịch vụ dành cho người chưa có thẻ BHYT được điều chỉnh khung giá tối đa. Bao gồm: giá dịch vụ khám bệnh, kiểm tra sức khoẻ; giá dịch vụ ngày giường điều trị; giá dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm dành cho các hạng BV.

Trong 3 nhóm dịch vụ này, cả hai nhóm dịch vụ khám bệnh và dịch vụ ngày giường điều trị đều có mức tăng giá rất mạnh, cao gấp 2- 4 lần so với giá hiện tại. Cụ thể, tiền khám bệnh đã tăng gấp 4 lần ở phòng khám đa khoa khu vực, trạm y tế xã; tăng 2 lần ở bệnh viện hạng 1 và hạng 2.

Với 1.916 dịch vụ được điều chỉnh tăng giá trong Thông tư này, mặc dù mức điều chỉnh mức tăng chủ yếu ở khoảng số 20- 30%, một số ít có mức tăng gấp đôi so với mức giá hiện hành, nhưng số tiền tuyệt đối của nhiều dịch vụ lên tới hàng trăm nghìn; thậm chí, đến cả triệu đồng cho một lần chỉ định, do đơn giá dịch vụ kỹ thuật vốn đã có kết cấu chi phí cao!

Cụ thể, mức giá khám bệnh được quy định từ 29.000 – 39.000 đồng theo từng hạng bệnh viện từ trạm y tế xã đến BV hạng đặc biệt. Ngày giường điều trị nội khoa cũng được quy định mức giá theo khung tối đa theo từng hạng bệnh viện.

Theo đó, ngày điều trị Hồi sức tích cực có mức giá từ 568.000 – 677.000 đồng theo hạng bệnh viện từ hạng 2 đến hạng đặc biệt. Ngày giường bệnh hồi sức cấp cứu, chống độc từ 266.000 – 362.000 đồng tùy hạng bệnh viện…

Các loại ngày giường khác đều được quy định chi tiết mức giá, từ giường loại 1, loại 2 ở các khoa, phòng, các hạng bệnh viện khác nhau.

Giá giường điều trị được tính cho 01 người/giường điều trị. Trường hợp phải nằm ghép 02 người/giường thì chỉ được thu tối đa 50%. Nằm ghép 3 người trở lên chỉ được thu tối đa 30% mức thu ngày giường điều trị.

Ngoài ra một số thủ thuật, phẫu thuật cũng được điều chỉnh tăng giá khoảng 20- 30% so với mức giá hiện hành. Trong đó, có những dịch vụ có chi phí rất cao.

Các mức giá này là tương đương giữa nhóm có BHYT và không có BHYT. Theo Bộ Y tế việc điều chỉnh giá cho nhóm đối tượng này để tạo sự bình đẳng giữa người có thẻ BHYT và không có thẻ BHYT trong chi trả chi phí cho bệnh viện, khuyến khích người chưa có thẻ BHYT tham gia BHYT.

Thạch Hương là một trong những xã có tỷ lệ huy động người dân tham gia Bảo hiểm y tế khá cao (86,6 %). Tuy nhiên để đảm bảo an sinh xã hội trong điều kiện giá viện phí đã tăng cao trong thời gian tới xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động bằng nhiều kênh thông tin như trên hệ thống loa truyền thanh xã thôn; hội nghị; lồng ghép trong các cuộc họp chi hội chi đoàn…phấn đấu mục tiêu 100% người dân tham gia Bảo hiểm y tế.

Để thuận tiện cho người dân tham gia BHYT chúng tôi cập nhật mệnh giá thẻ BHYT kể từ 01/7/2017 như sau:

Bảng giá thẻ BHYT áp dụng từ ngày 01/7/2017

Hình thức 1: Người tham gia BHYT tự nguyện theo hộ gia đình:

Mức đóng theo quy định: Mức lương cơ bản * 4,5%* 12 tháng =1.300.000 *4,5%*12= 702.000 đồng

TT

Người tham gia

Mức đóng

Số tiền

Ghi chú

1

Người thứ nhất

100%

702.000

2

Người thứ hai

70%

491,400

3

Người thứ ba

60%

421,000

4

Người thứ tư

50%

351,000

5

Người thứ năm trở đi

40%

280,000

Điều kiện tham gia BHYT hộ gia đình phải là các thành viên có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng ký tạm trú của gia đình

Hình thức 2: Người tham gia BHYT là hộ thu nhập trung bình làm Nông – Lâm – Ngư – Diêm nghiệp được nhà nước hỗ trợ 30% khi mua thẻ BHYT: Mệnh giá thẻ: 491,000 đồng/người/12 tháng.

Điểu kiện tham gia BHYT hộ thu nhập trung bình phải là các hộ thuộc nhóm đối tượng tham gia hoạt động sản xuất nhóm lĩnh vực Nông-Lâm-Ngư-Diêm nghiệp (UBND xã, trực tiếp công chức VHXH có trách nhiệm làm hồ sơ xác nhận cho đối tượng khi mua thẻ)

Thời gian đăng ký mua thẻ BHYT: 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng tùy điều kiện kinh tế của người tham gia.

Đại lý đăng ký mua thẻ BHYT: Công chức Văn hóa – Xã hội; Hội Nông dân xã;

Trong điều kiện giá viện phí tăng ca như hiện nay,  bà con nhân dân nên chủ động đăng ký tham gia BHYT để đảm bảo quyền lợi cho mình khi không may có sự cố, rủi ro đồng thời góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Thái THị Huyền

Ý kiến bạn đọc